การแจ้งเตือนการหลอกลวงทางออนไลน์

อินเทอร์เน็ตเป็นช่องทางสำคัญที่เชื่อมต่อ FedEx กับลูกค้าของเรา ผู้กระทำการทุจริตแสวงหาหนทางที่จะได้ประโยชน์จากความเชื่อถือนี้ในทางที่ผิดกฎหมาย ในขณะที่ยังไม่มีวิธีการป้องกันการใช้ชื่อ FedEx ที่ไม่ได้รับอนุญาตอย่างแน่นอน เราตรวจสอบกิจกรรมดังกล่าวอย่างต่อเนื่องเพื่อที่จะช่วยรักษาผลประโยชน์ของลูกค้าของเรา

  • ข่าวการแจ้งเตือนการหลอกลวงทางออนไลน์

การแจ้งเตือนอีเมลหลอกลวง

เราได้รับรายงานเกี่ยวกับอีเมลหลอกลวงที่อ้างว่ามาจาก BillingOnline@fedex.com ข้อความเหล่านี้มักจะมีหัวข้อที่ไม่ชัดเจนในการอ้างอิงถึงใบแจ้งหนี้ (เช่น “ใบแจ้งหนี้ FedEx ของคุณพร้อมที่จะได้รับการชำระเงินแล้วในตอนนี้” “โปรดชำระเงินสำหรับยอดค้างชำระในใบแจ้งหนี้ FedEx ของคุณ” “ใบแจ้งหนี้ FedEx ใหม่” “ใบแจ้งหนี้ FedEx ของคุณพร้อมแล้ว” “ชำระเงินสำหรับใบแจ้งหนี้ FedEx ของคุณผ่านทางออนไลน์”)

หากคุณได้รับข้อความที่ตรงกับคำอธิบายนี้ กรุณาอย่าเปิดอีเมลหรือระบุข้อมูลส่วนตัว ลบอีเมลทันที

FedEx ไม่มีการจัดส่งอีเมลที่ไม่ได้ีร้องขอให้แก่ลูกค้าเพื่อขอข้อมูลเกี่ยวกับบรรจุภัณฑ์ ใบแจ้งหนี้ เลขที่บัญชี รหัสผ่าน หรือข้อมูลส่วนตัว

 


 

การปกป้องตัวคุณ

ไปที่ FedEx Customer Protection Center ของเรา เพื่อเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการปกป้องตัวคุณบนระบบออนไลน์ คุณสามารถทำให้ประสบการณ์ออนไลน์ของคุณมีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้นโดยปฏิบัติตาม คำแนะำนำที่เรียบง่ายเพียงไม่กี่ข้อ

สำหรับข้อมูลเกี่ยวกับอีเมล์หลอกลวงอื่นๆ คุณสามารถหาได้จากเว็บไซต์สหรัฐของเราโดยการคลิกที่นี่

สมัครเพื่อรับอีเมล์จาก FedEx